Thế nào là công nghệ xạc acquy 3 giai đoạn?

(23/11/2015)

Các loại acquy chì thường sử dụng phương pháp xạc ổn dòng (CC) và ổn áp (CV), thời gian xạc có thể kéo dài từ 12-16 tiếng hoặc thậm chí dài hơn 36-48 tiếng. với việc sử dụng công nghệ xạc nhiều giai đoạn (multi-stage) thời gian xạc có thể giảm xuống còn 8-12 tiếng. Công nghệ xạc phổ biến nhất hiện nay là công nghệ xạc 3 giai đoạn bao gồm giai đoạn xạc ổn dòng, giai đoạn xạc ổn áp, và giai đoạn xạc trôi nổi (float charge).

Giai đoạn 1: acquy sẽ được xạc với dòng điện không đổi để đảm bảo acquy được xạc nhanh trong một thời gian ngắn.

Giai đoạn 2: khi acquy đạt đến một mức điện áp nhất định bộ xạc sẽ chuyển sang giai đoạn này và duy trì một điện áp không đổi trong một thời gian nhất định, dòng xạc sẽ giảm dần để đảm bảo acuy được nạp đầy.

Giai đoạn 3: sau một thời gian acquy được xạc ở trạng thái ổn áp bộ xạc sẽ chuyển sang giai đoạn xạc trôi nổi (float charge) giai đoạn này xạc với một dòng rất nhỏ nhằm bù đắp phần dung lượng do acquy tự xả. Trong giai đoạn xạc ổn dòng acquy sẽ đạt được khoảng 70% dung lượng sau 5 – 8 tiếng. 30% còn lại sẽ được xạc trong giai đoạn ổn áp thời gian cho xạc cho giai đoạn này thường kéo dài 7 – 10 tiếng. Giai đoạn này là vô cùng quan trọng với acquy và nó được ví như là “sự nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn no”. Nếu bỏ qua giai đoạn này acquy có thể sẽ không được xạc đầy. sau cùng là giai đoạn xạc trôi nổi dùng duy trì dung lượng acquy luôn đạt ở trạng thái đầy. Hình minh họa dưới đây sẽ mô tả quá trình xạc 3 giai đoạn.

Battery charging 3 states

ự chuyển tiếp từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 được diễn ra khi điện áp acquy đạt đến một ngưỡng giới hạn. Dòng xạc bắt đầu giảm dần, đi vào giai đoạn thẩm thấu, acquy đạt đến ngưỡng đầy khi dòng xạc còn khoảng 3 – 5% dung lượng bình (Ah). Điện áp giới hạn cho giai đoạn xạc ổn áp thường vào khoảng 2.30V – 2.45V cho mỗi cell (ví dụ acquy 12V có 6 cell thì điện áp trong gian đoạn này vào khoảng 13.8V – 14.7V)

Việc chọn điện áp giới hạn nên tham khảo datasheet của nhà sản xuất để đưa ra con số chính xác vì nếu cài đặt điện áp quá thấp sẽ khiến acquy không được xạc đầy, còn nếu điện áp quá cao sẽ không tốt cho acquy. Hệ số nhiệt độ của dòng acquy chì vào khoảng -3mV/°C, lấy điểm giữa là 25°C, điện áp xạc nên giảm 3mV cho mỗi cell với mỗi độ lớn hơn 25°C, và ngược lại tăng 3mV cho mỗi độ nhỏ hơn 25°C. Bảng dưới đây thể hiện một số ưu và nhược điểm tương ứng với các ngưỡng điện áp xạc áp dụng cho mỗi cell